Logo

10 Marketing Skills ที่ควรมี ไปที่ไหนก็รอด .....

Marketers are working with marketing skills.

เขียนเมื่อ 23 Sep 2021

          ยุคปัจจุบันนี้หลายธุรกิจหันมาทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เร็วกว่า และทำยอดขายได้ง่ายกว่าอีกด้วย ธุรกิจเหล่านี้จึงมักจะมองหาผู้ที่มีความสามารถในการทำการตลอดออนไลน์มาร่วมงาน ดังนั้นใครที่มี 10  Marketing Skills เหล่านี้จะมีโอกาสต่อยอดและสร้างรายได้ที่ดีให้กับตนเองทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยมีทักษะอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

1.Blogging

ทักษะในการสร้างบล็อกให้น่าสนใจและดึงดูด เพราะบล็อกจะเป็นสิ่งที่ช่วยบอกเล่าถึงบริการและสินค้าของธุรกิจต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง น่าสนใจอย่างไร ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างบล็อกที่เน้นพูดถึงรายละเอียดของสินค้า การ Tie-in สินค้า หรือข้อมูลทั่วไปที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการนั่นเอง

 

2.Content Marketing

การสร้างคอนเทนต์เพื่อทำการตลาด โดยเน้นการเผยแพร่เนื้อหาของสินค้าและบริการให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากที่สุด ทั้งยังมีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการของลูกค้าอีกด้วย โดยเป็น Marketing Skills ที่สามารถทำได้ทั้งในรูปแบบของบทความ การรีวิว รูปภาพและวิดีโอเลยทีเดียว อย่างเช่นการทำ Content ขายสินค้าใน Tiktok ที่กำลังนิยมอย่างมาก ใครมีทักษะด้านนี้ขอบอกเลยว่าจะสร้างรายได้ได้ดีแน่นอน

 

3.SEO

SEO ก็เป็นอีกหนึ่ง Marketing Skills ที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีกลุ่มลูกค้าเข้าถึงบริการอย่างรวดเร็ว โดยการทำ SEO ก็ไม่ง่ายและไม่ยากเกินไป เพราะจะต้องมีการแข่งขันกับธุรกิจอื่นๆ มากมายเพื่อขึ้นไปเป็นอันดับแรก หรือติดหน้าแรก google ให้ได้ หากใครทำ SEO เก่งๆ ก็จะอยู่รอดในยุคนี้ได้อย่างง่ายดาย

 

4.Podcast & Other Audio

การสร้างไฟล์เสียงที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจอย่างน่าสนใจ และเผยแพร่ลงสื่อโซเชียลเพื่อให้เข้าถึงผู้คนจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นการสร้างเนื้อหาที่ตอบโจทย์ผู้ฟังได้ดี ให้อารมณ์เหมือนฟังเพื่อนพูด สนุกๆ ไม่เครียด แถมยังได้ความรู้ โดยสามารถสร้าง Podcast ออกมาได้หลากหลายประเภทเลยทีเดียว 

 

5.PR Strategy 

ทักษะในการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ซึ่งมีความสำคัญมากต่อการทำธุรกิจ เป็น Marketing Skills ที่จะขาดไม่ได้เลยเชียว ซึ่งคุณจะต้องมีความสามารถในการประชาสัมพันธ์ประกอบกับโน้มน้าวให้กลุ่มลูกค้าเกิดความสนใจมากที่สุด

 

6.Graphic Design

ในการทำกาตลาดอออนไลน์ สร้างคอนเทนต์อย่างเดียวคงไม่พอ จะต้องมีการทำ Graphic Design เพื่อดึงดูดให้ผู้ที่พบเห็นเข้ามาอ่านเนื้อหาด้วย โดยจะต้องสร้างกราฟฟิกดีไซน์ออกมาให้มีเอกลักษณ์ดูสะดุดตา ใครที่มีฝีมือด้านนี้สามารถต่อยอดได้แบบชิลๆ เลย

 

7.SEM

การทำการตลาดผ่านการซื้อโฆษณา เพื่อให้เวลาค้นหาคีย์เวิร์ดแล้วเจอเว็บไซต์ของเราอยู่หน้าแรกๆ อาจต้องมีค่าใช้จ่ายในการซื้อโฆษณา แต่ก็ได้ผลดีและรวดเร็วมาก ซึ่งสิ่งสำคัญเลยก็คือการกำหนดคีย์เวิร์ดที่จะใช้ ดังนั้นคุณจะไปต่อได้ก็จะต้องเก่งด้านการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดด้วย

 

8.Influener

Marketing Skills ที่มีลักษณะเป็นการใช้กลยุทธ์ในการโฆษณาสินค้า ให้ผู้ซื้อเกิดการตัดสินใจอย่างรวดเร็วที่จะซื้อหรือใช้บริการ และจดจำภาพลักษณ์ของแบรนด์ในทางที่ดี ซึ่งธุรกิจต่างๆ ก็ล้วนต้องการคนที่มีทักษะด้านนี้มาร่วมงานสูงมาก

 

9.Mobile Marketing

การทำการตลาดผ่านทางมือถือ ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้โดยตรง และรวดเร็วกว่า อย่างบริการส่ง SMS ของ ThaiBulkSMS นั่นเอง ซึ่งจะส่งข้อมูลข่าวสาร หรือแจ้งโปรโมชั่นต่างๆ ไปยัง SMS ของกลุ่มเป้าหมายโดยตรง แถมประหยัดต้นทุนอีกด้วย

 

10.Tools Marketing

ทักษะการใช้เครื่องมือทำการตลาด ซึ่งก็มีอยู่หลายชนิด เช่น Google Analytics , Google Trends และ Similarweb เป็นต้น แค่คุณมีทักษะเหล่านี้ก็ต่อยอดสร้างรายได้ได้ไม่ยากแล้ว

 

 

           และนี่ก็คือ 10 Marketing Skills ที่ทุกคนควรมีในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งคุณจะสามารถนำไปต่อยอดและสร้างรายได้ในยุคนี้ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องกลัวตกงานเลยล่ะ ใครมีความสามารถด้านไหนก็นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เลย