Logo

4 หลักการวัดผล SMS Marketing แบบง่าย ๆ ที่ได้ผลลัพธ์จริง .....

meeting-image

เขียนเมื่อ 09 Aug 2021

หลายคนในที่นี้อาจจะรู้สึกสงสัยว่า เราจะยิงข้อความ SMS Marketing อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เอาเป็นว่า บทความนี้จะบอกเล่า 3 หลักการวัดผลที่ควรคำนึงถึงให้เข้าใจหากเราอยากวัดยอดขายหลังจากการยิงข้อความจะทำยังไง ? แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า SMS จะเป็นหนึ่งในช่องทางการขายที่เหมาะกับธุรกิจเรา เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังในบทความนี้

 

sms-marketing

 

1.วัดจากยอดขาย 

อย่างที่ทราบกันดีว่า SMS เป็นอีกหนึ่งในช่องทางการขายที่เข้าถึงสมาร์ทโฟนและโทรศัพท์มือถือของลูกค้าเราได้โดยตรง หลังจากการส่งข้อความถ้าอยากวัดว่า SMS สร้างรายได้หรือไม่ ต้องใช้ฟีเจอร์ Tracking ในการส่งและดูรายงานว่า User หรือ id นั้น ๆ เข้าเว็บไซต์จนไปถึงยอดขายหรือไม่ โดยระบบการส่งจะต้องมี Track ข้อมูลไว้ให้เราวิเคราะห์ได้ ถึงจะสะดวกในการวัดผลลัพธ์ด้านยอดขายนั่นเองล่ะ

 

2. นับจำนวนผู้เปิดอ่านข้อความ SMS Marketing

การวัดผลลัพธ์ประสิทธิภาพของ SMS Marketing เบื้องต้น เราอาจจะทำได้โดยการ Tracking บอกจำนวนผู้เปิดอ่านข้อความของเรานั้นเอง เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้ได้เลยว่า คนสนใจมากน้อยแค่ไหน และมีคนรับรู้ (Awareness) หลังจากเราส่ง SMS Marketing ของเราไปเท่าไหร่ ซึ่งข้อมูลจำนวนผู้เปิดอ่านข้อความเราสามารถดึงได้จากระบบหลังบ้านที่ใช้ส่ง SMS อย่างของ ThaiBulkSMS เราก็มีข้อมูลส่วนนี้ไว้ให้คุณเห็นชัดเจน สามารถวิเคราะห์ต่อยอดได้ว่า ส่งไปแล้วมีคนเปิดอ่านกี่คน ซึ่งเป็น SMS Tracking ฟีเจอร์ดี ๆ ที่บรรดานักการตลาดต่างแนะนำ เพื่อให้เราได้รู้ว่าการส่งข้อความไปนั้นมีใครเปิดมั้ง ไม่เปิดมั้ง ถ้า SMS ที่เราส่งไปไม่ค่อยมีใครเปิดอ่านเราก็อาจจะปรับกลยุทธ์ใหม่ให้ประหยัดงบ และเลือกกลุ่มคนที่เหมาะสมได้นั้นเอง ช่วยให้วัดผลแคมเปญ SMS แม่นยำ และไม่เปลืองงบโฆษณาไป โดยเปล่าประโยชน์

 

3.SMS Marketing แบบส่งลิงก์สร้าง Traffic ให้กับเว็บไซต์

และถ้าอยากรู้ชัดเจนมากกว่าการรับรู้ Awareness ล้วงลึกไปถึงขั้นการเข้าถึงแบบ Engagement ว่า แนะนำให้ส่งข้อความแบบแนบลิงก์ไปด้วย เราสามารถเก็บข้อมูลประสิทธิภาพของข้อความ SMS Marketing  ผ่าน Tracking โดยใช้ลิงก์เว็บไซต์ ลิงก์ซื้อสินค้าเข้าไปด้วย ทำให้สามารถวัดผลว่ามียอด Traffic เข้ามาในส่วนเว็บไซต์นี้มากน้อยเพียงใด แนะนำให้ย่อลิงก์ก่อนส่งข้อความ เพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่ข้อความมากเกินเหตุ และก็อย่าลืมเช็กลิงก์ก่อนส่งด้วยว่า ส่งถูกต้องหรือไม่ หากส่งลิงก์ผิดไป เปิดไม่ได้ หรือเกิด Error ขึ้นตรงนี้เราอาจจะต้องเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

 

4.ความคุ้มค่าในการใช้งาน

สิ่งที่วัดความคุ้มค่าของ SMS อีกอันที่บอกเราได้คือ SMS สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ ตรงนี้เราอาจจะไม่มองแค่ตัวเลข แต่จะลงลึกวัดผลลัพธ์กับความคุ้มค่า ว่าเราจะลงแรงส่งข้อความ SMS Marketing ต่อไปหรือไม่ เช่น เราโปรโมท SMS เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM) อาจจะเป็นบริการหลังการขาย หรือการดูแลใส่ใจด้วยความจริงใจ ซึ่งจริง ๆ ตรงนี้เราอาจจะต้องวัดความคุ้มค่ากันในระยะยาวว่า ข้อความที่ธุรกิจส่งไป สิ่งที่ธุรกิจใส่ใจจะทำให้ลูกค้าติดใจยังคงไปต่อและซื้อสินค้าบริการของเราต่อเรื่อย ๆ ก็ได้ จัดว่าเป็นความคุ้มค่าในการใช้งานที่จะต้องดูกันต่อไปยาว ๆ นั้นเองล่ะ

สำหรับบริษัทไหน หรือธุรกิจใดที่ยังไม่เคยทำ SMS Marketing จะลองติดตามบทความ 4 ข้อดีของ SMS Marketing และเทคนิคการส่งข้อความฟรี! เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนลงทุนก็ได้เช่นกัน

 

 

 

 

สนใจบริการส่งข้อความ SMS ของ ThaiBulkSMS

ทำความเข้าใจครบหมดแล้ว ว่าการวัดผลของ SMS Marketing ควรดูที่อะไรบ้างเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจด้วย SMS จาก ThaiBulkSMS อยากลองส่งข้อความ สามารถสอบถาม ThaiBulkSMS เรามีบริการรับส่งข้อความ sms เพื่อทำการตลาดเหมาะสำหรับนักการตลาดและนักพัฒนา (Developer) ด้วยจุดแข็งจุดขายที่ส่ง SMS ได้รวดเร็ว เสถียร รูปแบบการส่งข้อความผ่านเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย ทำได้ด้วยตนเอง มี Template สำเร็จรูปให้ใช้งานได้เลย ไม่ยุ่งยาก และก็มีฟีเจอร์รายงานแคมเปญของ SMS Tracking ในการนำไปวัดผลทางการตลาดว่าแคมเปญ SMS ของคุณสำเร็จและคุ้มค่ากับงบประมาณที่ใช้มากแค่ไหน สนใจทดลองส่งข้อความฟรี 20 เครดิตได้ก่อนตัดสินใจซื้อแพคเกจด้วยนะ