Logo

เผย 4 เทคนิคการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เพิ่มการจดจำได้อย่างดี .....

Branding

เขียนเมื่อ 15 Oct 2021

          ไม่ว่าจะขายสินค้า / บริการใดก็ตาม หากทำให้ลูกค้ารู้จักกับแบรนด์ของตนเองได้ย่อมช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น และยังถูกพูดถึงในวงกว้างได้ง่าย ตัวอย่างที่ชัดเจน เช่น แบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, แบรนด์ผงซักฟอก, แบรนด์น้ำยาล้างจาน ซึ่งคงไม่ต้องเอ่ยว่าหมายถึงแบรนด์ไหน คำถามคือ จะมีเทคนิคในการสร้างแบรนด์อย่างไรเพื่อเพิ่มการจดจำได้ดี ไปศึกษากันได้เลย


4 เทคนิคการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม


1. เริ่มต้นตั้งแต่การคิดชื่อแบรนด์
          สิ่งแรกที่ควรทำหากคิดสร้างแบรนด์ให้เกิดการจดจำง่ายก็ต้องเริ่มต้นจากชื่อของแบรนด์ ควรเป็นชื่อที่เข้าใจง่าย อ่านง่าย ตรงความหมายของสินค้า / บริการ ไม่ก่อให้เกิดความสับสน ทั้งนี้ไม่ได้บอกว่าต้องมีจำนวนคำสั้นหรือยาว ขึ้นอยู่กับแนวคิดของแต่ละแบรนด์ แต่ถ้าเป็นคำยาว ๆ ก็ควรคล้องจองหรืออ่านให้ง่ายที่สุด


2. แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ อย่าทำตามคู่แข่งหรือแบรนด์อื่น
          ไม่ว่าคุณทำธุรกิจประเภทใดการสร้างแบรนด์ให้แตกต่างภายใต้ความคิดสร้างสรรค์คือสิ่งสำคัญมาก อย่าเดินตามคนอื่นไม่ว่าจะคู่แข่งในตลาดเดียวกัน หรือแบรนด์ที่ไม่ได้อยู่ในวงการก็ตาม เพราะนั่นเท่ากับธุรกิจกำลังฆ่าตัวเอง นอกจากไม่เกิดการจดจำที่ดี ยังมีภาพลักษณ์เชิงลบออกมาอีกด้วย ทำอย่างไรก็ได้ให้รู้สึกถึงความแตกต่างมากที่สุด


3. ไม่ใช่แค่คำพูดแต่โลโก้ก็สำคัญไม่แพ้กัน
          ลองสังเกตดี ๆ แบรนด์ที่มีชื่อเสียงนอกจากการคิดชื่อที่จำง่าย มีความหมายสื่อถึงสินค้า / บริการชัดเจนแล้ว อีกหลายเจ้าเลือกนำเอาวิธีออกแบบโลโก้มาเป็นจุดขายเพื่อให้ผู้คนจดจำ แถมทำออกมาได้ดีมาก ไม่ต้องใส่ชื่อตนเองเอาไว้บนโลโก้ผู้คนก็จำได้ ช่วยให้การโฆษณาง่ายขึ้นกว่าเดิม


4. สื่อสารด้วยการสร้าง viral ให้จงได้
          การสร้างแบรนด์แม้สวยงาม หรือจดจำง่ายขนาดไหน แต่ถ้าไม่มีการนำเสนอ หรือทำให้ผู้อื่นรู้จักก็ไร้ผล วิธีอันแสนง่ายดายมากที่สุดจึงต้องสร้าง Viral ให้คนทั่วไปรับรู้ ซึ่งปัจจุบันช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมและทำได้ง่าย แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องพยายามคิดให้แตกต่าง มีความสร้างสรรค์ จุดกระแสหรือเทรนด์ให้ดี รับรองงานนี้พุ่งไปไกลแบบฉุดไม่อยู่แน่นอน


          อย่างไรก็ตามสำหรับธุรกิจไหนที่มีแบรนด์อยู่แล้วและมองว่ายังทำมาไม่ดีพอ ก็สามารถรีแบรนด์ของตนเองได้โดยยึดหลักการสร้างแบรนด์ตามแนวทางที่ระบุเป็นสำคัญ นอกจากผู้คนจะพร้อมเริ่มต้นจดจำใหม่อีกครั้ง ยังเป็นการพัฒนาธุรกิจให้ต่อยอดสู่ความสำเร็จในระยะยาวอีกด้วย