Logo

4 ข้อที่คุณต้องเข้าใจ หากต้องการวิเคราะห์ตลาดให้ได้ผล .....

social-media-managers-work-with-social-media

เขียนเมื่อ 17 Aug 2021

          หนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ คือ การวิเคราะห์ตลาด ทำความเข้าใจกับปัจจัยรอบด้านให้ครอบคลุมทุกมิติ เพื่อตีโจทย์ตลาดที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ให้แตก และก้าวไปสู่ความสำเร็จระดับแนวหน้าในแวดวงธุรกิจของคุณ แต่การจะเจาะลึกจนวิเคราะห์ตลาดให้ได้ผลนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้าใจ 4 ประเด็นต่อไปนี้ให้บรรลุปรุโปร่งเสียก่อน เมื่อเข้าใจแล้ว การจะก้าวต่อไปอย่างถูกวิธี ถูกที่ ถูกทางก็ไม่ใช่เรื่องยาก และจะนำพาคุณไปสู่ปลายทางแห่งความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

meeting

1. เข้าใจสินค้า
          เริ่มด้วยการวิเคราะห์ตลาดขั้นพื้นฐาน ที่ต่อให้ธุรกิจของคุณเพิ่งจะเริ่มต้น เป็นธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือองค์กรขนาดใหญ่ ก็จำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ SWOT เพื่อให้ทราบจุดแข็ง (Strengths), จุดอ่อน (Weaknesses), โอกาส (Opportunities) และอุปสรรค (Threats) ซึ่งเป็นปัจจัยสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกองค์กร ทำความเข้าใจ SWOT และนำข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์มาแล้ว มาออกแบบและพัฒนาสินค้า พร้อมทั้งกำหนดกลยุทธ์การตลาดที่จะช่วยหนุนให้เกิดยอดขายที่ปัง และสร้างผลตอบแทนกลับมาได้อย่างน่าประทับใจ


2. เข้าใจคู่แข่ง
          ศึกษาและเรียนรู้คู่แข่งในตลาดเดียวกันอยู่ตลอดเวลา การเดินตามรอยคู่แข่งเมื่อเห็นเขาประสบความสำเร็จนั้น ไม่สามารถทำให้ธุรกิจของคุณก้าวแซงหรือขึ้นไปอยู่ระดับแนวหน้าได้อย่างแน่นอน แต่การนำสิ่งที่คู่แข่งมีมาวิเคราะห์ ทำความเข้าใจ และหาความแตกต่าง แล้วนำความแตกต่างนั้นเปลี่ยนมาเป็นจุดขาย เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้มีโอกาสเลือกในสิ่งที่ชอบหลากหลายมากขึ้น วิธีนี้นอกจากจะลดศัตรูทางการค้า ยังเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจได้เติบโตและประสบความสำเร็จในแบบฉบับของแบรนด์ได้อีกด้วย


3. เข้าใจลูกค้า
          ลูกค้าคือปัจจัยสำคัญที่ธุรกิจต้องทำความเข้าใจ และต้องเข้าใจให้ได้อย่างลึกซึ้ง เพื่อนำความเข้าใจนั้นมากำหนดกลยุทธ์การตลาดต่าง ๆ รวมถึงใช้ออกแบบและพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค โดยการศึกษาและทำความเข้าใจลูกค้านั้น จำเป็นที่จะต้องมีระบบการเก็บข้อมูล (Data) ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งข้อมูลสำหรับการทำธุรกิจนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมี เพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการวิเคราะห์ตลาดให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องแม่นยำ เข้าใจลูกค้าและสร้างสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ตรงใจ


4. เข้าใจเทรนด์การตลาดปัจจุบัน
เทรนด์ หรือกระแสความนิยมในปัจจุบัน เป็นอีกปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม ผู้บริโภคส่วนมากนิยมซื้อของตามกระแส ต้องอินเทรนด์อยู่ตลอดเวลา ทำให้การผลิต จัดจำหน่าย การตลาด และการทำโฆษณาโปรโมทสินค้าแต่ละชิ้นในแต่ละช่วงเวลา จำเป็นต้องเข้าใจและตามกระแสความนิยมให้ทัน ใครเร็วก่อนปังก่อน ทำงานแข่งกับเวลา ทำให้ทีมการวิเคราะห์ตลาดต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสดีที่อาจจะสร้างยอดขาย 7 หลักได้ในชั่วข้ามคืน

 


          ความเข้าใจทั้ง 4 ข้อนี้ เปรียบเสมือนกุญแจนำทางสู่ความสำเร็จ การวิเคราะห์ตลาดที่ต้องทำอยู่เป็นประจำในการทำธุรกิจ เพราะเมื่อมีความเข้าใจทั้ง 4 ข้อนี้อย่างชัดเจนแล้ว จะช่วยให้ธุรกิจสามารถวางแผนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นแผนการตลาด การโฆษณา การผลิต และการขาย มั่นใจได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะเติบโตในตลาดการค้าได้อย่างโดดเด่น และก้าวสู่ผู้นำทางธุรกิจได้ในเร็ววัน