Logo

5 ข้อดีที่ทำให้ SMS ยังคงเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ทรงพลัง .....

email-and-analzye

เขียนเมื่อ 20 Jul 2021

 

                                เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้รับ SMS แจ้งข่าวสารหรือประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นหรือกิจกรรมดี ๆ ของร้านค้าต่าง ๆ กันอยู่เป็นประจำ แรก ๆ อาจจะไม่ได้ตั้งใจอ่านมากนัก แต่พอได้รับบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ กลับทำให้เกิดความรู้สึกสนใจขึ้นมาอย่างน่าประหลาด แทนที่จะลบก่อนอ่าน กลายเป็นอ่านก่อนแล้วค่อยลบ หรือเลือกติดดาวไว้เลย จนปัจจุบันหลาย ๆ คนไม่เคยลบข้อความเหล่านี้เลย เพราะกลัวจะพลาดสิทธิประโยชน์ดี ๆ จากร้านค้าเจ้าโปรด และนี่คือสัญญาณบ่งบอกความทรงพลังของกลยุทธ์การตลาดสุดคลาสสิกอย่างการส่ง SMS (SMS Marketing) ที่ต่อให้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปเพียงใด ความคลาสสิกก็ยังคงอยู่ได้ดีและโดดเด่นในทุกยุคสมัย

ทำความรู้จักกับ SMS Marketing 

                                SMS Marketing กลยุทธ์การตลาดที่ใช้วิธีส่งข้อความสั้น ๆ หรือที่เรียกว่า SMS ไปยังโทรศัพท์มือถือ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายได้ทราบถึงกิจกรรม ข่าวสาร โปรโมชั่น และสิทธิประโยชน์สุดพิเศษของทางร้าน นอกจากนี้การส่ง SMS ยังรวมไปถึงการส่งรหัส OTP (One Time Password) เพิ่มความปลอดภัยให้กับธุรกรรมออนไลน์ ให้กลุ่มลูกค้าของธุรกิจมั่นใจมากขึ้นในทุกการใช้จ่าย

 

5 ข้อดีของการใช้ SMS Marketing ที่คนทำธุรกิจไม่ควรพลาด 
 

                                1. เข้าถึงลูกค้าเชิงลึกและเป็นวงกว้าง

                                ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ไปเรียบร้อยแล้ว แทบจะทุกคนจำเป็นจะต้องมีโทรศัพท์มือถือพกติดตัวไปด้วยตลอดเวลา แม้ว่าบางคนใช้งานมือถือแบบที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ตลอดเวลา แต่สัญญาณโทรศัพท์คือสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องการ ฉะนั้นการส่ง SMS จึงเจาะลึกเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้มากและเป็นวงกว้าง ไม่มีอุปสรรคด้านสัญญาณอินเทอร์เน็ตมาตีกรอบการทำโฆษณา หรือประชาสัมพันธ์ 

                                2. เพิ่มความเป็น Branding ให้กับธุรกิจ

                                   การทำการตลาดแบบ SMS Marketing นั้น แบรนด์สามารถตั้งชื่อผู้ส่ง (Sender Name) เองได้ โดยนิยมกำหนดให้ชื่อผู้ส่งเป็นชื่อแบรนด์ เมื่อลูกค้าได้รับ SMS แทนที่จะเห็นชื่อผู้ส่งเป็นเบอร์โทรศัพท์ก็จะเห็นเป็นชื่อแบรนด์แทน การตลาดลักษณะนี้จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ภาพลักษณ์ขององค์กรดูเป็นมืออาชีพ ส่งผลให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจต่อการเลือกใช้สินค้าและบริการของแบรนด์

                                3. วัดผลการทำการตลาดได้แม่นยำ

                                การส่ง SMS นั้น ปัจจุบันสามารถวัดผลสำเร็จของการทำการตลาดลักษณะนี้ได้แบบเรียลไทม์ คุณสามารถทราบได้ทันทีว่าลูกค้าได้รับ SMS กี่คน เปิดอ่านกี่คน และผู้ที่เปิดอ่าน SMS มาเข้าชมเว็บไซต์กี่คน รวมถึงจำนวนเครดิตที่ใช้ในโปรโมชั่นหรือแคมเปญ เมื่อวัดผลได้เร็วและชัดเจนขนาดนี้ จะทำให้คุณสามารถประเมินและวางแผนต่อไปได้ว่าการลงทุนกับ SMS Marketing นั้นคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไปมากน้อยเพียงใด 

                                4. กระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำในลูกค้าเก่า

                                แน่นอนว่าหมายเลขโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นข้อมูลส่วนบุคคล การได้มาย่อมหมายถึงการได้เคยรู้จักหรือให้บริการกันมาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็หมายถึงลูกค้ารายเก่าของแบรนด์นั้นเอง ลูกค้ากลุ่มนี้คือฐานยอดขายก้อนโตที่แบรนด์จำเป็นต้องรักษาไว้เป็นอย่างดี ซึ่ง SMS ที่ส่งควรเป็นข้อความที่ทำให้ลูกค้ารับรู้ได้ถึงการถูกยกระดับให้เป็นลูกค้าคนพิเศษของแบรนด์ มีการมอบคูปอง หรือสิทธิพิเศษตามเทศกาลต่าง ๆ อยู่เป็นระยะ เพราะนอกจากจะรักษาฐานลูกค้าไว้ได้แล้ว ยังกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำของลูกค้าเก่าอีกด้วย

                                5. งบลงทุนสุดคุ้มประหยัดกว่าที่คิด

                                ถ้าเทียบกับสิ่งที่ได้รับกลับมา ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ การวัดผลที่รวดเร็ว ทันที ไม่ต้องเสียเวลารอ รวมถึงการจัดการข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ ถือว่างบลงทุนการตลาดแบบการส่ง SMS นั้น คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มจริง ๆ ลงทุนหลักเศษสตางค์ แต่ได้ยอดขายแตะ   6 – 7 หลักกลับมา ไม่เรียกว่าคุ้มจะเรียกว่าอะไรได้อีก

                                เห็นไหมว่าข้อดีทั้ง 5 ข้อนี้เพียงพอที่ธุรกิจจะหยิบนำเอากลยุทธ์การส่ง SMS ที่บางคนอาจมองข้ามกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ซึ่งหากคุณต้องการคำปรึกษา ThaiBulkSMS ผู้นำด้านบริการ SMS Marketing ที่ตอบทุกโจทย์ความต้องการของการส่งข้อความสามารถช่วยคุณได้ ลบความคิดเรื่อง SMS Marketing แบบเดิม ๆ และมาทำความรู้จักกับ SMS Marketing ยุคใหม่ ที่นำเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดได้อย่างเห็นผล แล้วคุณจะได้รู้ว่าปัจจุบัน SMS ยังคงเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ทรงพลัง สนใจบริการของเราสามารถทดลองส่งข้อความ SMS ฟรี คลิก