Logo

5 ขั้นตอน เริ่มทำ Branding แบบฉบับ Easy! .....

Getting Started with Branding in an Easy Way

เขียนเมื่อ 24 Jan 2022

          เรื่องการทำธุรกิจท่ามกลางโลกที่แข่งขันกันอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ ธุรกิจ SME หรือธุรกิจแบบไหน การมีตัวตนที่ลูกค้าจดจำได้นั้นสำคัญสุด ดังนั้น การทำ Branding หรือการสร้างแบรนด์ให้ชัดเจนเหมาะกับธุรกิจของเราจึงเป็นอีกเรื่องต้องทำ เอาเป็นว่ามาดู 5 ขั้นตอนการทำ Branding แบบฉบับเริ่มต้นเอาไว้เสริมแกร่งให้ธุรกิจกันเถอะ

 

1.นิยามแบรนด์ของธุรกิจเราให้ได้ 

          ให้การทำ Branding เป๊ะที่สุด! ขั้นแรกเราจะต้องตอบคำถามให้ได้ว่า เราต้องนิยามแบรนด์ของเราให้ได้ว่า ธุรกิจของเราตั้งใจทำอะไรเพื่อลูกค้า มีเป้าหมายอย่างไร ส่วนใหญ่จะอ้างอิงคำนิยามของธุรกิจจาก ‘พันธกิจ’ หรือ ‘Mission’ ของบริษัทฯ เป็นหลัก และเมื่อรู้แล้วว่า ธุรกิจของเรานั้นมีรูปแบบเป็นอย่างไร จะได้มาตั้งหลักได้ถูกว่า จะเริ่มทำ Branding แบบไหนให้เหมาะสมที่สุด 

          หรือถ้าธุรกิจไหนไม่มีพันธกิจก็อาจจะต้องระดมความคิดกับทีมงาน และกำหนดคำนิยามของธุรกิจขึ้นมาให้ได้เพื่อจะได้เริ่มทำ Branding ได้ เริ่มจากตอบคำถามว่า

          ธุรกิจเราทำอะไร มีสินค้าและให้บริการอะไร และธุรกิจของเราช่วยแก้ไขปัญหาอะไรให้กับลูกค้า รวมทั้งธุรกิจเราแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร ลองระดมความคิดกันแล้วสรุปออกมาให้ได้ ซึ่งนี้จะเป็นแกนหลักในการทำ Branding ค่ะ

 

2.รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

          เมื่อเรารู้แล้วว่าธุรกิจของเรามีคำนิยามว่าอย่างไร การทำ Branding เป๊ะปังสุด เราจะต้องไม่ทำ Branding เรื่อยเปื่อย ซึ่งจะต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายตัวจริงของแบรนด์ที่คุณต้องการนำเสนอสินค้าหรือบริการ หรือที่นักการตลาดนิยมเรียกกันว่า Target Audiences จะได้รู้แนวทางว่า ควรจะต้องทำ Branding อย่างไร โดยการลงมือหากลุ่มเป้าหมายนั้นเราจะต้องรวบรวมข้อมูล หรือ Data ที่มีทั้งหมดและเอามาสรุปรวมให้ได้ว่า ใครคือ Target Audience ตัวจริงของธุรกิจคุณ ด้วยการใช้เครื่องมือวิเคราะห์การตลาด STP (Segmentation Targeting Positioning) ช่วยสรุปก็ได้ค่ะ

 


3.กำหนดกลยุทธ์การทำ Branding

          หมดยุค One size fits all! แล้ว เมื่อการทำการตลาดออนไลน์นั้นวัดผลลัพธ์ได้จริง ดังนั้น การโปรยงบการตลาดแบบซื้อไปเรื่อย ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป โดยการกำหนดกลยุทธ์การทำ Branding นั้นจะต้องใช้ประโยชน์ได้จริง ซึ่งจะต้องนำคำตอบคำนิยามของแบรนด์ และกลุ่มเป้าหมายมาแมตช์กันให้ได้ว่า แบรนด์ของเราควรจะยืนอยู่จุดไหน มีรายละเอียดเป็นอย่างไร โดยจะต้องวางให้ชัดว่าจุดเริ่มต้นและจุดหมายที่ต้องการคืออะไร เพื่อจะได้มองหาเครื่องมือในการพา Branding ไปให้ถึงฝั่งฝันได้นั้นเอง 

          สำหรับขั้นตอนนี้ เราอาจจะต้องสรุปข้อมูล Branding ของคู่แข่งในธุรกิจเดียวกันมาวางร่วมด้วย จะได้ดูข้อแตกต่างจากคู่แข่ง เสริมจุดแข็งธุรกิจให้ปังยิ่งขึ้น วิเคราะห์ได้ถูกต้องว่า เราควรจะต้องวางกลยุทธ์ไปในทิศทางไหน ซึ่งจะต้องกำหนดกรอบให้ชัดเจนก่อนที่จะเริ่มในขั้นตอนต่อไปนะคะ 

 


4.ลงมือออกแบบ Branding
          หลังจากเข้าใจแล้วว่า Branding จะไปทิศทางไหน เพราะ Branding เหมือนกับคนเรา หากมีตัวตนไม่ชัดเจนก็จะถูกลืมในที่สุด หลังจากเราสรุปข้อมูลกำหนดกลยุทธ์ได้แล้วว่า จะทำ Branding ในรูปแบบไหนก็มาถึงขั้นตอนการออกแบบบุคลิกของ Branding ให้ชัดเจน กำหนดอัตลักษณ์ของแบรนด์ Corporate Identity (CI) ทั้ง ฟอนต์ (Font), โลโก้ (Logo), ชุดสีหลัก (Color), โทนเสียง (Tone of voice), สโลแกน (Slogan) หรือแท็กไลน์ (Tagline) รวมทั้งรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ ที่ต้องดำเนินการให้การทำ Branding นิ่งและชัดเจน ซึ่งขั้นตอนนี้ทีมงานการตลาดจะต้องวางแผนให้ดีเพื่อทำการส่งบรีฟต่อให้กับทีมกราฟิกสานฝันสร้างแบรนด์ให้ชัดเจนที่สุดค่ะ

 

 

5.ลงมือทำ ติดตามผล ปรับปรุงให้ดีขึ้น

          การทำ Branding จะไม่เกิดขึ้นถ้าเราไม่ลงมือทำ การลงมือทำตามแผนกลยุทธ์ที่กำหนดไว้ ติดตามผลลัพธ์ว่าเป็นอย่างไรตรงกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้หรือไม่ จะได้ทราบว่า Branding ของเราดีขึ้นหรือแย่ลง ซึ่งเป็นอีกขั้นตอนต้องทำ เช่น 

  • ทำ Branding เพิ่มยอดขาย เราตั้งวัตถุประสงค์สร้าง Branding เพิ่มโอกาสในการขาย ก็ต้องดูจากยอดขายว่า หลังจากลงมือสร้าง Branding แล้วยอดขายเพิ่มขึ้น หรือลดลงเพราะเหตุใด
  • ทำ Branding เพิ่มการรับรู้ สร้าง Branding เพิ่มการรับรู้ก็ต้องดูตัวเลขการเข้าถึง มอนิเตอร์ข้อมูล Social Listening ว่ามีคนพูดถึงแบรนด์เรามากน้อยแค่ไหน
  • ทำ Branding เพิ่ม Traffic การเข้าเว็บ สำหรับธุรกิจที่มีเว็บไซต์การทำ Branding ก็จะต้องวัดผลลัพธ์จากการเข้าถึงเว็บไซต์ พร้อมกับเช็กอันดับเว็บไซต์ว่าการค้นหาว่าเราอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่า หรือแย่กว่าคู่แข่ง

 

          หากไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ จะได้พัฒนาและปรับปรุงต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยขั้นตอนนี้จะต้องทำอย่างจริงจังแบบไม่เข้าข้างตัวเอง เพื่อให้การทำ Branding ไม่แป้กนะคะ 

          และหากคุณสนใจทำการตลาดที่ใช้ SMS ในการเป็นสื่อกลางกระจายข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว สามารถทดลองใช้ได้ฟรีที่  https://account.thaibulksms.com/register/