Logo

6 Objective ของการยิง Facebook Ads ทำแบบนี้แล้วเกิดผลดีอย่างไร .....

6-Objectives-and-Benefits-of -Facebook-Ads

เขียนเมื่อ 24 Feb 2022

โลกดิจิทัลเปลี่ยนไปทุกวัน เมื่อโลกเปลี่ยนคนต้องปรับ.. โดยเฉพาะการตลาดต่าง ๆ เช่น Ads Email หรือ SMS เองก็ตาม ซึ่งวันนี้เราขอพูดถึง Facebook Ads หลังจากปรับวัตถุประสงค์ (Objective) จาก 11 หัวข้อให้เหลือแค่ 6 หัวข้อ เพื่อให้คนซื้อ Ads เข้าใจง่ายจุดประสงค์ของการยิง Ads ว่าเลือกแต่ละแบบแล้วเกิดผลดีกับธุรกิจอย่างไร และวัตถุประสงค์แต่ละอย่างเหมาะกับอะไรบ้าง Magnus ขออ้างอิงบทความ An Update to Ads Manager Objectives จาก Meta for Business มาบอกเล่าให้เข้าใจ ดังนี้ 

 

เทียบระหว่าง Objective เก่าและใหม่

เพื่อให้เลือก Objective ได้ถูกต้องที่สุด!! ก่อนจะเข้าถึงรายละเอียด Ads Manager Objective ซึ่งการจัดกลุ่มวัตถุประสงค์ (Campaign Goals) ทาง Facebook แบ่งไว้ให้เราเห็นภาพชัดเจนอยู่  3 หมวดหมู่นั้นก็คือ

 • Awareness สร้างการรับรู้ ยิง Ads เพื่อสร้างให้คนสนใจในธุรกิจเรา เน้นให้เห็น เน้นให้รู้จัก ไม่ได้ซีเรียสว่าจะต้องมาซื้อ แค่กดไลค์ กดแชร์ หรือคลิกก็พอแล้ว โดย Objective ในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Awareness และ Engagement
 • Consideration ช่วยให้คนพิจารณา Ads ด้วยการบอกเล่าเรื่องราว ข้อเสนอ โปรโมชั่น หรืออื่น ๆ ให้คนสนใจ คลิกเข้าเว็บไซต์ แชทมาหาสอบถามข้อมูล หรือโหลดแอปของเรา โดย Objective ในหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Awareness และ Engagement
 • Conversion เปลี่ยนคนสนใจให้กลายเป็นลูกค้า หลังจากเห็น Ads ก็สนใจเข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา รวมทั้งการเดินทางมาที่ร้าน สาขาของเราเพื่อจับจ่าย

 

                 ทำความเข้าใจข้อมูลการยิง Ads ในภาพรวมกันครบแล้ว เรามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมทั้ง 6 Objective ทั้งหมดตามนี้

1. Awareness 

           สำหรับ Awareness เป็นคำที่ได้ยินบ่อย และนิยมเรียกแบบทัพศัพท์ลงไปเลย ในส่วนนี้แปลตรงตัวค่ะ เป็นวัตถุประสงค์ยิง Ads เพื่อสร้างเกิดการรับรู้ถึงแบรนด์หรือสินค้า ซึ่ง Awareness ได้ควบรวมทั้ง Brand Awareness สร้างการรับรู้ของแบรนด์ และ Reach นั้นคือการแสดงโฆษณาให้กลุ่มเป้าหมายเห็นมากที่สุด โดยการรวมทั้ง Objective ทั้ง 2 เข้าด้วยกันนั้นมีข้อดีอยู่นะ เพราะทำให้คนยิง Ads ไม่ต้องปวดหัวและไม่สับสนอีกต่อไป

 • เหมาะกับ : สร้างการรับรู้เกี่ยวกับธุรกิจ แบรนด์ หรือบริการ ให้กลุ่มเป้าหมายเห็น Ads มากที่สุด นิยมใช้ตอนเปิดตัวสินค้าหรือบริการใหม่ เปิดตัวธุรกิจใหม่ หรือเปิดสาขาใหม่ ฯลฯ

 

2. Engagement 

          ส่วนวัตถุประสงค์ Engagement ที่แปลว่าการมีส่วนร่วมก็จัดว่าเป็นอีก Objective Facebook Ads อีกข้อที่ค่อนข้างจะปวดหัวหน่อย ๆ เพราะได้รวมตึงหลายวัตถุประสงค์อย่างเข้าด้วยกัน ทั้งตัว Engagement ยังมี Video Views, Messages และ Conversions เข้าด้วยกัน ด้วยความที่เป็นวัตถุประสงค์สุดฮอตที่คนนิยมเลือกใช้ เนื่องจากวัดผลได้ชัดเจนว่า กลุ่มเป้าหมายชอบ Ads เราจริงไหม หรือไม่ชอบเลย เห็นได้จากยอดไลค์ การแชร์ การคอมเมนต์ใต้โพสต์ Ads รวมทั้งการทักแชท inbox มาสอบถาม ซึ่งวัตถุประสงค์ Engagement จะวัดได้

 • เหมาะกับ : เป็นการแนะนำโปรดักส์หรือบริการ หรือการสำรวจว่ากลุ่มเป้าหมายชอบ Ads ของเรา หรือสนใจแค่ไหนเป็นการตรวจสอบแบบ Social Proof ไปในตัว รวมทั้งช่วย Retargeting ด้วยนะ

   

3.Traffic

          มาถึงวัตถุประสงค์ช่วยให้คนพิจารณาและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นกับ Traffic หรือจำนวนผู้เข้าชม ในวัตถุประสงค์ยิง Ads นี้สำหรับคนที่อยากสร้างจำนวนผู้เข้าชม กล่าวคือธุรกิจที่ไม่สามารถยัดทุกอย่างลงในการยิง Ads ได้หมด อยากอธิบายรายละเอียดสินค้าหรือบริการให้มากขึ้น ก็เลือกวัตถุประสงค์ Traffic ช่วยโปรโมทเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ บล็อกบทความ แอปพลิเคชัน หรืออยากให้โทรสอบถาม แต่ใด ๆ การเลือกวัตถุประสงค์นี้มีข้อควรระวังคือ Ads จะต้องสอดคล้องกับลิงก์ที่คลิกไปนะคะ หากภาพ Ads ไม่ตรงกับลิงก์อาจทำให้ลูกค้าสับสน และทำให้การยิง Ads เสียเงินฟรี ๆ ไปเลย

 • เหมาะกับ : ธุรกิจที่มีรายละเอียดเยอะ มีช่องทางอื่น ๆ เช่น เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ฯลฯ

 

4.Leads

          มือใหม่หัดยิง Ads ก็อยากให้หายใจเข้าลึก ๆ ก่อนนะคะ เพราะส่วน Objective หัวข้อ Leads วัตถุประสงค์นี้รวมทั้ง Lead Generation, Messages, Conversions เป็นการเก็บข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กรอกฟอร์มเก็บไว้ เพื่อสร้างโอกาสให้เขากลับมาเป็นลูกค้าเรา กระตุ้น ๆ ให้คนอยากซื้อ อยากช้อป หรืออยากใช้บริการกับเรา โดยจุดนี้สามารถให้ลูกค้านำสินค้าของเราไปเปรียบเทียบกับคู่แข่ง แล้วกลับมาซื้อของหรือบริการของเรานั้นเอง อย่างไรก็ดี การจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้กระทบต่อ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือกฎหมาย PDPA ด้วยนะคะ

 • เหมาะกับ : ธุรกิจที่ต้องการเก็บรายชื่อลูกค้า เพื่อติดต่อกลับ หรือสร้างยอดขายให้ธุรกิจ หรือต้องการสร้างระบบบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า หรือ CRM

 

5. Sales 

          มาถึงวัตถุประสงค์ Sales ใช่ค่ะ Sales แปลว่า การขาย วัตถุประสงค์การยิง Ads ข้อนี้ได้รวมทั้ง Conversions, Catalog Sales (สินค้าให้เลือก), Store Traffic (เยี่ยมชมหน้าร้าน) เพิ่มการตัดสินใจการซื้อสินค้าหรือบริการเอาไว้ด้วยกัน ช่วยกระตุ้นเตือนโปรโมทให้เกิดยอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งจะต้องจัดทำ Ads ให้เหมาะสมและสอดคล้องเช่นเดียวกันนะ

 • เหมาะกับ : ธุรกิจขายที่มีหน้าร้าน ขายสินค้าออนไลน์ หรืออยาก Retargeting ให้คนที่เคยเข้าเว็บเรากลับมาซื้อเถอะ

 

6.App Promotion (App Installs)

          ส่วน App Promotion หรือเดิมใช้ชื่อว่า App Installs เป็นขั้นตอนช่วยตัดสินใจ (Consideration)อีกช่องทางให้เกิดการขาย ได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น และตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้มากขึ้น พูดง่าย ๆ คือ เป็นการตั้ง Objective ให้คนคลิกไปโหลดแอปธุรกิจของเรานั้นเอง 

 • เหมาะกับ : ธุรกิจที่ต้องการเพิ่มยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน และเพิ่มช่องทางใหม่ ๆ ให้ลูกค้า

 

สรุป

          ถึงชื่อวัตถุประสงค์ยิง Ads จะเปลี่ยนแปลง แต่ก็อยากให้ตั้งคำถามก่อนยิง Ads ว่า เราต้องการอะไร มีเป้าหมายอะไรในการยิง Ads ครั้งนี้ และก็ต้องใส่ใจออกแบบคอนเทนต์ แคปชั่น ดีไซน์กราฟิกออกมาให้เข้ากับวัตถุประสงค์มากที่สุด รวมทั้งคิดปุ่ม Call to Action (CTA) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา เพื่อให้การยิง Ads แม่นยำ ไม่เสียเงินฟรี ๆ หากเราเลือกวัตถุประสงค์ผิดก็อาจจะทำให้โฆษณาแป้กไม่เป็นท่าได้เช่นกันนะ 

 

และหากคุณสนใจทำการตลาดที่ใช้ SMS ในการเป็นสื่อกลางกระจายข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว สามารถทดลองใช้ได้ฟรีที่  https://account.thaibulksms.com/register/