Logo

ข้อดีของการส่งข้อความยืนยันตัวตน (OTP) ที่หลายธุรกิจต้องใช้งาน .....

security-otp-one-time-password

เขียนเมื่อ 13 Jan 2021

          ในยุคนี้บรรดามิจฉาชีพมักมีรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งหนึ่งในประเภทที่พบเห็นได้บ่อย คือ การส่ง SMS เพื่อหวังนำข้อมูลส่วนตัวหรือให้ลูกค้าโอนเงินเข้าไปให้ ด้วยเหตุนี้ทุกธุรกิจจึงจำเป็นต้องหันมาใส่ใจเกี่ยวกับการส่งข้อความยืนยันตัวตน (OTP) ไปหาลูกค้ามากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้ชื่อเสียงของธุรกิจเกิดความเสียหาย รวมถึงยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้ออีกด้วย

 

ข้อดีของการส่งข้อความยืนยันตัวตน (OTP)


          การส่งข้อความยืนยันตัวตน (OTP) มีข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายธุรกิจหรือฝ่ายลูกค้าเองก็ตามที
ฝ่ายธุรกิจ 
การส่งข้อความยืนยันตัวตนจะสามารถตรวจสอบได้ชัดเจนว่าคนที่ล็อกอินเข้ามาเพื่อทำธุรกรรมหรือซื้อสินค้า / บริการนั้น ๆ เป็นเจ้าของบัญชีจริงหรือไม่ เพราะ SMS จะถูกส่งไปยังเบอร์ที่เคยให้ข้อมูลมาเท่านั้น

ฝ่ายลูกค้า 
สร้างความมั่นใจให้กับตนเองว่าโอกาสที่มิจฉาชีพจะหลอกเป็นไปได้ยาก เพราะคนร้ายเหล่านี้จะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวคุณได้ยาก เนื่องจากไม่ได้รับการยินยอมจากการไม่ยืนยันรหัส OTP ที่ทางธุรกิจเป็นฝั่งแจ้งมา

 

ธุรกิจประเภทไหนบ้างที่ควรมีการใช้ระบบส่งข้อความยืนยันตัวตน (OTP)


1. ธนาคาร – การทำธุรกรรมทุกประเภทที่ต้องผ่านธนาคารจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการส่งข้อความ OTP ยืนยัน เช่น การใช้งานบัตรเครดิต, การโอนเงิน Banking Mobile เพราะเงินของลูกค้าจากบัญชีหรือบัตรเครดิตแต่ละคนอาจสูญหายได้จากมิจฉาชีพ ถ้าไม่มีการใช้ระบบนี้
2. ธุรกิจการขนส่ง – การยืนยันตัวตนก่อนชำระเงินจะทำให้มั่นใจว่าสินค้าที่ส่งนั้นมีที่มาชัดเจน ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายในทุก ๆ ด้านของการขนส่ง เช่น สินค้าผิดกฎหมาย, ไม่มีผู้รับปลายทาง ฯลฯ
3. ธุรกิจจองที่พักออนไลน์ – การแอบอ้างตัวตนโดยใช้ชื่อผู้อื่นเข้าพักจะทำให้ลูกค้ารายดังกล่าวเกิดความเสียหายได้ จึงควรมีการส่งรหัส OTP เพื่อยืนยันตัวตนก่อนซื้อบริการ
4. ธุรกิจซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์จากแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ – เช่น Lazada, Shopee, JD ฯลฯ เมื่อผู้ซื้อสั่งสินค้าจนถึงขั้นตอนการชำระเงินจะแล้วมีการยืนยัน OTP จะช่วยให้ผู้ขายมั่นใจว่าไม่มีปัญหา และผู้ซื้อเองก็ปลอดภัยจากการโดนแอบอ้าง
5. ธุรกิจด้านการเดินทาง – ทั้งการซื้อตั๋วยานพาหนะ, การเดินทางโดยรถโดยสาร กรณีต้องซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ควรมีการส่งรหัสยืนยันจากผู้ให้บริการเพื่อตรวจสอบอย่างมั่นใจว่าใช่ลูกค้าตามข้อมูลนี้จริง
6. ธุรกิจการจองตั๋วออนไลน์ – ทุกวันนี้การจองตั๋วออนไลน์เพื่อเข้าชมงานหรือสถานที่ต่าง ๆ เป็นเรื่องง่าย ดังนั้นคนที่ทำธุรกิจนี้หากมีการยืนยันตัวตนจะช่วยป้องกันการโดนมิจฉาชีพแอบอ้างได้เยอะมากทีเดียว

 

          ธุรกิจทุกกลุ่มที่มีการซื้อ-ขายผ่านโลกออนไลน์ การสร้างรหัส OTP ไว้จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายแน่นอน และหากคุณเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทำธุรกิจตามลิสต์ด้านบนนี้ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะ ThaiBulkSMS มีบริการ OTP Service เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ไม่ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่ม ตั้งค่าได้หลายภาษา พร้อมข้อดีอื่น ๆ อีกมาก สามารถดูบริการอื่น ๆ ได้ ที่นี่ หากสนใจใช้บริการหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ หรือ ดูราคา sms