Logo

เปรียบเทียบผู้ให้บริการ ระหว่าง SMS MKT, SMS2Pro และ ThaiBulkSMS .....

compare-sms-providers-in-thailand

เขียนเมื่อ 08 Dec 2022

          การตลาดด้วยการส่ง SMS ยังคงเป็นที่พูดถึงและนิยมส่ง ซึ่งในไทยยังคงมีการทำการตลาดแบบนี้อยู่ ทำให้ผู้ให้บริการส่งข้อความ ยังคงพัฒนาตัวสินค้าและบริการด้านต่าง ๆ เพื่อนำมาเสนอลูกค้าของตนเอง ซึ่งในบทความนี้เราขอแนะนำและเปรียบเทียบตัวบริการต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องราคาของผู้ให้บริการส่งข้อความในไทยที่น่าสนใจในปัจจุบัน นั่นคือ ThaiBulkSMS, SMSMKT และน้องใหม่อย่าง SMS2Pro ค่ะ 

 

ช่องทางชำระค่าบริการ

           ในการชำระค่าบริการของทั้ง 3 ผู้ให้บริการนั้นต่างมีช่องทางที่ให้ลูกค้าได้ชำระค่าใช้จ่ายได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว อย่าง SMS2Pro ที่สามารถให้คุณเลือกชำระได้  2 ช่องทางได้แก่ การชำระผ่านธนาคาร(Banking) และ บัตรเครดิต ส่วน SMSMKT และ ThaiBulkSMS ก็สามารถชำระได้เช่นเดียวกัน แต่เพิ่มเติมการชำระผ่าน QR Code  มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้กับลูกค้าด้วย

 

ช่องทางการติดต่อ

          ทั้ง 3 ผู้ให้บริการต่างใส่ใจเรื่องการให้บริการและการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าของตนเป็นอย่างยิ่ง จะเห็นได้จากช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ครอบคลุมทุกด้าน โดยทั้ง 3 เจ้านี้มีช่องทางติดต่อผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของตน, ผ่าน email, โทร หรือแม้กระทั่งการติดต่อผ่านสื่อ social media อย่าง Line และ Facebook เหมือนกัน

 

บริการพิเศษ 

          โดยส่วนใหญ่แล้วการส่งข้อความมักจะมีหลากหลายจุดประสงค์ตามแต่ที่ผู้ส่งต้องการจะสื่อสารออกไปแต่โดยภาพรวมที่กล่าวมานั้นจะเรียกว่าการส่งข้อความแบบ Boardcast หรือ Bulk SMS และอีกอย่างที่นิยมส่งกันก็คือ การส่งข้อความเพื่อส่งรหัสยืนยันตัวตน (OTP) โดยทั้ง 2 แบบ ทุกเจ้าสามารถให้บริการเหมือนกันหมด แต่บริการพิเศษที่มีเพิ่มเติมเช่น มานั่นก็

          บริการส่งแบบ SMS Tracking เป็นการส่งข้อความที่สามารถวัดผลได้ว่าใครบ้างที่เปิดอ่านข้อความของเราด้วยการ Track การเปิดอ่าน ณ ปัจจุบันจะมี ThaiBulkSMS  และ SMSMKT ที่ให้บริการฟีเจอร์นี้ค่ะ รวมถึงการเพิ่มบัญชีผู้ใช้งานที่นอกเหนือจากบัญชีที่เราใช้สมัคร Account ที่มีบางเจ้าที่สามารถทำได้   นอกจากที่กล่าวมา ThaiBulkSMS ยังมีบริการพิเศษอื่นอีก เช่น   

          Package พิเศษ “Super Speedแก้ปัญหาเรื่อง SMS ช้า ส่งไม่ถึง ในกลุ่มลูกค้าที่ส่งผ่านระบบ API โดยเฉพาะ หากส่งแล้วดีเลย์จะไม่คิดค่าบริการในข้อความนั้น ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียจำนวนการส่งโดยที่ข้อความส่งไปไม่ถึงหรือช้าเกินไป เป็นบริการเสริมด้วย

          บริการ SMS Global ส่งข้อความไปได้กว่า 200 ประเทศ และยังสามารถปรึกษา หากเกิดกรณีต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องให้ทางผู้ให้บริการช่วยเหลือได้ทุกขั้นตอนตลอดการส่ง หมดกังวลเรื่องการส่งผิดพลาดหรือการติดปัญหาเวลาส่ง สามารถดูรายละเอียดได้ที่ การส่ง Global SMS  

 

บริการส่งข้อความ OTP

          โดยภาพรวมทุกเจ้าจะให้บริการส่งข้อความแบบ OTP และสามารถเชื่อมต่อ API ได้ แต่ ThaiBulkSMS จะมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า OTP Ready To Use เป็นการอำนวยความสะดวกด้วยระบบ OTP สำเร็จรูป สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใช้ OTP ทันทีโดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่ม 

 

รายงานการใช้งาน SMS 

          ในการส่งข้อความทุกครั้ง ผู้ให้บริการทุกเจ้าจะมีรายงาน (Report) เพื่อให้เราได้ทราบการเคลื่อนไหวในบัญชี เช่น จำนวนการส่ง จำนวนเครดิตที่เหลือ จำนวนข้อความที่ส่งไม่ถึง เป็นต้น แต่จะมีเพียง ThaiBulkSMS ที่มีข้อมูลเพิ่มเติมให้คุณได้ทราบนั่นก็คือ คุณสามารถดูค่า CPC ที่เป็นต้นทุนต่อการคลิก และ CTR จำนวนการคลิกต่อการมองเห็นข้อความที่เราส่งไปทั้งหมด เพื่อการวางแผนและช่วยตัดสินใจในการส่งข้อความครั้งต่อไป 

 

 

สรุปภาพรวมการเปรียบเทียบผู้ให้บริการส่ง SMS

          เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น เราขอสรุปตารางการเปรียบผู้ให้บริการส่ง ข้อความ สำหรับผู้ใดที่กำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้บริการ ดังนี้

รายละเอียด                                                       

       ThaiBulkSMS

       ผู้ให้บริการ A

      ผู้ให้บริการ B

ช่องทางชำระ
 • Banking
                  ✅                 ✅                ✅
 • Credit Card
                  ✅                 ✅                ✅
 • QR Code
                  ✅                 ✅                ❌
ช่องทางติดต่อ
 • Email
                  ✅                 ✅                ✅
 • LINE Official
                  ✅                 ✅                ✅
 • Facebook Page
                  ✅                 ✅                ✅
 • หมายเลขโทรศัพท์
                  ✅                 ✅                ✅
บริการพิเศษ
 • ติดตามสถานะการเปิดอ่าน
                  ✅                ✅                ❌
 • อัพสปีดการส่งข้อความ
                  ✅                ❌                ❌
 • ส่งข้อความระหว่างประเทศ
                  ✅                ❌                ❌
 • การเพิ่มบัญชีผู้ใช้งาน
                  ✅                ✅                ❌
OTP
 • API OTP
                  ✅                 ✅                ✅
 • OTP พร้อมใช้ ไม่ต้องมีโค้ด
                  ✅                 ❌                ❌
Report
 • คำนวนเงินที่ใช้ SMS ไปเท่าไร
                  ✅                 ✅                ❌
 • Click Through Rate ( CTR )
                  ✅                 ❌                ❌
 • Cost Per Click ( CPC )
                  ✅                 ❌                ❌
 • จำนวนผู้รับคลิก
                  ✅                 ✅                ❌

 

          จะเห็นได้ว่าแต่ละเจ้ามักจะมีตัวบริการและฟีเจอร์ไม่แตกต่างกัน แต่แตกต่างกันที่ตัวบริการพิเศษและฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวก ดังนั้นคุณสามารถเลือกได้เลยว่าเจ้าไหนที่คุณชอบ ฟีเจอร์ไหนที่น่าสนใจหรือราคาที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุดก็สามารถเลือกใช้เจ้านั้น ๆ ได้ หรือว่าใครที่ยังตัดสินใจเลือกไม่ได้ ทุกผู้ให้บริการจะมี Trial ให้คุณเข้าไปทดลองใช้ได้ก่อนซื้อจริง เพื่อประกอบการตัดสินใจให้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ