Logo

ใช้ SMS เพิ่มลูกค้าได้อย่างไร ในธุรกิจ Car Care .....

How to use SMS to increase customers in Car Care business?

เขียนเมื่อ 09 Nov 2020

“ธุรกิจคาร์แคร์” เป็นธุรกิจสุดท้าทาย ที่ต้องบริหารจัดการพนักงานในแต่ละส่วนให้ลงตัว ยิ่งพนักงานล้างรถ ต้องได้รับการฝึกอบรมอย่างดี เพราะต้องรับหน้าที่ดูแลรักษา ทำความสะอาดรถของลูกค้าโดยตรง แล้วธุรกิจคาร์แคร์ จะนำ SMS Marketing มาใช้ในการดูแลรักษาลูกค้าได้อย่างไร? ThaiBulkSMS จะเล่าให้ฟังค่ะ

เริ่มจากการเก็บข้อมูลลูกค้าเบื้องต้น : สำหรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการครั้งแรก เราต้องให้พนักงานขออนุญาตเก็บข้อมูลลูกค้าค่ะ ขอข้อมูลลูกค้าแบบ สั้นๆ เอาเน้นๆ แค่ ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมลล์ พักอยู่ที่เขตไหน เท่านี้ก็พอค่ะ (เพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องให้ข้อมูลเยอะเกินไป) โดยต้องให้พนักงานแจ้งกับลูกค้าอย่างชัดเจน ว่าเราขอข้อมูลลูกค้าไป เพื่อที่จะส่งข่าวสาร โปรโมชั่น คูปองส่วนลด ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า ให้เขารู้สึกว่า ข้อมูลที่กำลังให้กับเรานั้น เมื่อให้แล้ว เขาจะได้รับประโยชน์จากการใช้บริการของเรามากยิ่งขึ้นค่ะ

เปลียนลูกค้าแรกพบ ให้กลายมาเป็นลูกค้าประจำ : หลังจากลูกค้าเข้ามาใช้บริการครั้งแรกกับเรา และได้ให้ข้อมูลที่เราขอไว้เบื้องต้น ทีนี้เราก็รอช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อส่ง SMS กลับไปเชื่อมความสัมพันธ์ และกระตุ้นให้ลูกค้าที่รักกลับมาใช้บริการคาร์แคร์ของเรา (ซักราวๆ 1 อาทิตย์ ตอนนั้นรถของลูกค้าน่าจะเลอะขึ้นแล้วล่ะ) ส่ง SMS รับข้อเสนอส่วนลด หรือบริการเสริมสุดพิเศษ สำหรับลูกค้าที่กลับมาใช้บริการครั้งที่สอง โดยส่วนลด หรือบริการเสริมที่เราจะมอบให้ก็อยู่ที่ความเหมาะสมของเรา ว่าเราอยากจะให้อะไรเพิ่มกับลูกค้าค่ะ สำคัญอย่างยิ่ง!! ต้องกำหนดช่วงเวลาให้แน่นอนด้วยว่า “สำหรับใช้ภายในวันที่เท่าไหร่” เพราะเวลาหมดอายุ เป็นสิ่งสำคัญในการเน้นย้ำว่า ส่วนลดนี้ “มีระยะเวลาจำกัด” หากไม่ใช้ภายในช่วงนี้ จะเสียโอกาส เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าตื่นตัว และกลับมาใช้บริการค่ะ

บริการ SMS แจ้งเตือน กรณีลูกค้าฝากรถไว้ที่คาร์แคร์ : ลูกค้าหลายๆท่าน สะดวกที่จะเข้ามาใช้บริการที่ร้าน แล้วไปทำธุระที่อื่น ไม่ว่าจะไปทานข้าว หรือไปช็อปปิ้งร้านค้าใกล้ๆ ระหว่างรอให้รถล้างเสร็จ เราสามารถใช้การส่ง SMS บอกลูกค้าได้ว่า “รถของคุณล้างเสร็จสะอาดเอี่ยม พร้อมให้คุณกลับมารับได้แล้วค่ะ” ถือเป็นการแจ้งเตือน แบบน่ารักๆ เป็นกันเอง และที่สำคัญ SMS ที่ส่งเข้ามือถือของลูกค้า จะเด้งขึ้นมาบนหน้าจอมือถือ ทำให้เขาสังเกตเห็นได้ง่าย กลับมารับรถได้เร็วทันใจค่ะ

ข้อดีทางธุรกิจสำหรับคุณคือ “ประหยัดค่าใช้จ่าย” ในการสื่อสารกับลูกค้าด้วยนะคะ เพราะ ThaiBulkSMS ให้ราคาคุ้มค่าแก่คุณเสมอค่ะ (ขอแอบ Tie-in เบาๆ :) จากตัวอย่าง จะเห็นได้ว่า การสื่อสารกับลูกค้าด้วย “ช่องทางที่ลูกค้าสะดวกรับ ในเวลาลูกค้าต้องการเห็น” คือสิ่งสำคัญของธุรกิจ SMS ก็เป็นช่องทางหนึ่ง ที่เหมาะสม ให้ลูกค้าของคุณสะดวกรับ และได้เห็นข้อความสำคัญในเวลาที่ลูกค้าต้องการค่ะ

เราขอเป็นกำลังใจให้คุณ “สื่อสารกับลูกค้า” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยช่องทางที่ลูกค้าสะดวก และสร้างยอดขายและผลกำไรให้แก่ธุรกิจคาร์แคร์ของคุณ เพิ่มขึ้นๆตลอดไปค่ะ

หากคุณต้องการสื่อสารกับลูกค้าผ่านระบบ SMS ที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่าคุ้มราคา ให้ ThaiBulkSMS เป็นเพื่อนช่วยคุณนะคะ