Logo

ไอเดียการส่งข้อความ ของธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคและด้านบริการ .....

young-people-standing-talking-each-other-speech-bubble-smartphone-girl-flat-vector-illustration-communication-discussion_74855-8741.jpg

เขียนเมื่อ 17 Aug 2021

             เมื่อมือถือกลายเป็นอีกสิ่งสำคัญในชีวิต เรียกว่าปัจจัยที่ 5 คงไม่ใช่เรื่องผิดนัก อย่างน้อยต้องมีกันคนละ 1 เครื่อง ซึ่งการใช้งานพื้นฐานแม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่ยังคงสามารถรับ-ส่งข้อความได้ตามปกติ ดังนั้นการทำ SMS Marketing หรือการส่งข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมายจึงเป็นอีกวิธีที่บรรดานักการตลาดนิยมใช้กัน คำถามคือธุรกิจกลุ่มไหนที่ทำแล้วเห็นผล รวมถึงควรส่งข้อความลักษณะไหนดี มีคำตอบ


กลุ่มธุรกิจที่เหมาะกับการส่งข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมาย
          จริง ๆ แล้วแทบทุกธุรกิจสามารถใช้วิธีการส่งข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้ กระตุ้นการตัดสินใจ หรือนำเสนอความพิเศษให้ผู้นั้นรู้สึกอยากซื้อสินค้า / บริการมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่ที่มักพบเห็นได้บ่อยมากคือกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป เช่น ห้างสรรพสินค้า, เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงกลุ่มธุรกิจบริการ อาทิ ธุรกิจประกัน, การท่องเที่ยวต่าง ๆ 

 

meeting

 

จุดประสงค์ในการส่งข้อความพร้อมแนะนำไอเดียดี ๆ ให้ลองไปใช้
ในการส่งข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมาย ธุรกิจจำนวนมากมักมีจุดประสงค์หลักอยู่ 4 ด้าน ดังนี้
1. นำเสนอโปรโมชั่น
จุดประสงค์แรกที่พบเห็นได้บ่อยสุดคงต้องยกให้กับการส่ง SMS เพื่อบอกโปรโมชั่นพิเศษ หรือช่วงนาทีทองที่ผู้รับข้อความมีโอกาสได้สินค้า / บริการ จากโปรเด็ดเหล่านั้น ลูกค้ามักรู้สึกได้ถึงความพิเศษ เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายมากขึ้น 

ตัวอย่างเช่น
-  เฉพาะคุณเท่านั้น! สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ครบ 1,000 บาท รับ Gift Voucher ไว้ใช้ในการช้อปปิ้งครั้งต่อไปมูลค่า 200 บาท ทันที

 


2. แนะนำเมนูหรือสินค้าใหม่
ต่อมาเป็นเรื่องของการแนะนำสินค้า / บริการใหม่ที่พึ่งออกวางตลาดให้กับลูกค้าที่น่าจะมีความสนใจอยู่แล้ว อาจเป็นกลุ่มลูกค้าที่เคยลงทะเบียน เคยใช้งาน หรือทั่วไปที่ผ่านการวางแผนด้วยวิธีกำหนดกลุ่มเป้าหมายมาแล้ว 

ตัวอย่างเช่น 
- ใหม่ล่าสุด! เมนูยำซาซิมิดอง ราคาสุดพิเศษเพียง 299 บาท สั่งวันนี้แถมฟรี ยำสาหร่าย 1 กระปุก

 


3. ส่งให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม
อีกเทคนิคในการส่งข้อความไปยังลูกค้าคือ ส่งไปหาลูกค้าแบบเฉพาะกลุ่มเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกถึงความใส่ใจ ความพิเศษที่ทางธุรกิจคำนึงถึงตลอด อาจมีการแบ่งกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจนว่าใครนิยมซื้อหรือสั่งสินค้าประเภทไหนเป็นหลัก แล้วส่งแยกประเภทข้อความส่งให้กลุ่มนั้น ตัวอย่างการส่ง SMS ที่แบ่งเป็น 2 กลุ่ม

ตัวอย่างเช่น 
- ซื้อเมนูอาหารไทยวันนี้ รับฟรีส่วนลดพิเศษ 10% จากราคาปกติ ทุกเมนู
- ซื้อเมนูอาหารญี่ปุ่นวันนี้ รับฟรีส่วนลดพิเศษ 10% จากราคาปกติ ทุกเมนู

 


4. ส่งเพื่อการยืนยันต่าง ๆ 
จุดประสงค์สุดท้ายที่มักใช้ในการส่ง SMS คือ การยืนยันหรือคอนเฟิร์มสั่งสินค้า จัดส่งสินค้า เป็นต้น 

ตัวอย่างเช่น 
- ขณะนี้ออเดอร์สินค้าเลขที่ QM111222 ของท่านได้รับการยืนยันชำระเงินเรียบร้อย อยู่ระหว่างดำเนินการจัดส่ง

 


แต่ละธุรกิจสามารถใส่เนื้อหาที่เหมาะสมกับตนเองลงไปได้เลยในการส่งข้อความไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเพิ่มยอดขาย สร้างผลกำไร และเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายสู่การเป็นลูกค้าระยะยาว