Logo

ตอบข้อสงสัย SMS โฆษณา มาจากไหน ทำไมได้รับในมือถืออยู่ตลอด .....

Where-do-SMS-ads-come-from

เขียนเมื่อ 22 Mar 2022

          การทำโฆษณาเป็นสิ่งที่อยู่ในทุกยุคสมัยบนโลกธุรกิจ ขึ้นอยู่กับรูปแบบ วิธีการ หรือช่องทางอันแสนเหมาะสมตามช่วงเวลานั้น อย่างในปัจจุบันมือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของทุกคนไปเรียบร้อย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าอยู่ดี ๆ คุณจะได้รับ SMS โฆษณา เข้ามา ลองมาค้นหาข้อสงสัยไปพร้อมกันว่าแท้จริงแล้วโฆษณาประเภทนี้มาจากไหน แล้วทำไมธุรกิจถึงส่งมายังมือถือของเราได้
SMS โฆษณา มาจากไหนกันแน่


          ต้องขออธิบายให้เข้าใจว่าปกติลักษณะการส่ง SMS ไปยังเบอร์มือถือของธุรกิจต่าง ๆ ไม่ใช่การสุ่มเบอร์ส่งมั่ว หรือส่งแบบหว่าน เพราะทุกข้อความมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น เหตุผลสำคัญที่คุณได้รับ SMS โฆษณา มักมาจากการที่ไปลงทะเบียน หรือสมัครกับอะไรไว้สักอย่าง เช่น สมัครสมาชิกร้านอาหาร, สมัครบัตรสมาชิกห้างสรพรสินค้า, ลงทะเบียนรับของสมนาคุณฟรี ฯลฯ จากนั้นธุรกิจก็นำเอาข้อมูลเบอร์มือถือที่ได้มาส่งข้อความถึงคุณ เพื่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เชิญชวน หรืออื่นใดก็ตาม ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงมักได้รับ SMS เข้ามาจากผู้ส่งเจ้าต่าง ๆ 

 


จุดประสงค์สำคัญที่คุณได้รับ SMS โฆษณา


          ตามที่กล่าวไปว่าเมื่อคุณไปสมัครหรือลงทะเบียนเอาไว้แล้ว เมื่อเวลาผ่านไปก็มักได้รับ SMS โฆษณา จากธุรกิจนั้น ๆ หรือพันธมิตรทางธุรกิจ จุดประสงค์สำคัญที่องค์กรต้องส่งข้อความเหล่านี้มาหาเพื่อหวังสร้างผลลัพธ์ในด้านยอดขาย รวมไปถึงพยายามนำเสนอข้อมูลน่าสนใจให้กับกลุ่มคนที่ถูกคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นลูกค้าในอนาคตไม่ยาก ที่สำคัญไปกว่านั้นการทำ SMS Marketing ยังถือเป็นอีกกลยุทธ์ทางการตลาดที่เห็นผลตอบรับง่าย สามารถรับรู้ได้ว่าปลายทางเปิดข้อความอ่านหรือยัง สร้างความประทับใจและภาพลักษณ์ในฐานะของลูกค้าคนพิเศษด้วย

 


ข้อดีเมื่อคุณได้รับ SMS โฆษณา จากธุรกิจ


          บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องน่ารำคาญที่ได้ยินเสียงแจ้งเตือนข้อความเข้า พอเปิดดูเห็นชื่อขององค์กรต่าง ๆ ก็อยากปิดทิ้ง เพราะคิดว่าไม่สำคัญ แต่ทว่า SMS โฆษณา เหล่านี้หากลองเปิดอ่านดูจะส่งผลดีกับตัวคุณหลายด้านเลยทีเดียว เช่น
1. อัปเดตข้อมูลใหม่ล่าสุดของสินค้า / บริการที่เกิดขึ้น เช่น มีเมนูอาหารใหม่ที่คุณชื่นชอบ เมื่อรู้เร็วก็ไปลองทานก่อนใคร ไม่ต้องต่อคิวนาน เป็นต้น
2. สามารถรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณได้เท่านั้น เช่น นำเอาข้อความมาแลกเครื่องดื่มเย็นฟรี 1 แก้ว 
3. รับส่วนลดหรือข้อเสนอพิเศษจากทางธุรกิจ เช่น เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ส่งส่วนลดให้กับลูกค้า หากคุณไม่เปิดอ่านก็ไม่มีทางได้รับสิ่งเหล่านี้และยังต้องจ่ายราคาเต็มเหมือนเดิม


          ทั้งหมดนี้คงตอบคำถามได้อย่างชัดเจนว่า SMS โฆษณา มาจากไหน จุดประสงค์ของผู้ส่ง และข้อดีของผู้รับ ซึ่งถ้าพิจารณาให้ลึกลงไปจะพบว่าไม่ใช่เรื่องน่ารำคาญ แต่เป็นความพิเศษที่คุณมีโอกาสรับกลับไปมากกว่าคนอื่นด้วยซ้ำ