Logo

SMS OTP คืออะไร พร้อมข้อเตือนภัยหากได้รับข้อความไม่รู้แหล่งที่มา .....

we got SMS OTP from?

เขียนเมื่อ 26 Jul 2022

          ในยุคที่การสื่อสารมีความสะดวกสบายเหล่าบรรดามิจฉาชีพทั้งหลายเองจึงมักอาศัยช่องทางดังกล่าวเพื่อหลอกลวงผู้คน ดั้งนั้นการเกิด SMS OTP ขึ้นมาจึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในทุกธุรกรรมของคุณได้ในระดับหนึ่ง แต่ด้วยความที่คนร้ายเหล่านี้ก็พยายามหาวิธีพัฒนากลโกงแบบไม่จบสิ้น จึงอยากนำเอาข้อเตือนภัยต่าง ๆ มาบอกให้รับรู้กันเอาไว้ด้วยในกรณีที่คุณได้รับข้อความโดยไม่รู้แหล่งที่มา

 

SMS OTP คืออะไร

          SMS OTP หรือ Short Message Service One Time Password คือ บริการข้อความบนมือถือที่เป็นลักษณะของรหัสผ่านเอาไว้ใช้งานเพียงครั้งเดียวในกรณีที่ต้องการยืนยันตัวบุคคลเพื่อเข้าใช้งานต่าง ๆ เช่น การทำธุรกรรม, การสมัครใช้บริการ ฯลฯ โดยตัว OTP จะเป็นได้ทั้งการระบุตัวเลขล้วน ๆ หรือมีตัวอักษรเพิ่มเติม เมื่อข้อความดังกล่าวถูกส่งมายังมือถือของคุณและทำการกรอกข้อมูลเข้าไปตามช่องทางที่ตนเองใช้งานไว้ก็จะถือเป็นวิธียืนยันตัวตนออนไลน์นั่นเอง

 

ประโยชน์ของ SMS OTP

           ประโยชน์สำคัญของการที่เหล่าบรรดาสถาบันการเงิน หรือองค์กรต่าง ๆ ต้องนำเอา SMS OTP มาส่งให้กับผู้ใช้บริการทุกคนก็เพื่อความปลอดภัย เสมือนยืนยันความมั่นใจว่าสิ่งที่กำลังขึ้นกับบัญชีหรือข้อมูลเฉพาะต่าง ๆ เป็นของบุคคลผู้นั้นจริง ไม่ใช่การโดนมิจฉาชีพหลอกลวง 

 

เตือนภัยการได้รับ SMS OTP โดยไม่รู้แหล่งที่มา

          บางครั้งคุณอาจได้รับ SMS OTP บนมือถือของตนเองโดยไม่รู้ว่ามาจากไหน เพราะไม่ได้ทำธุรกรรมหรือสมัครสมาชิกใด ๆ ทั้งสิ้น นั่นแสดงให้เห็นว่าอาจกำลังมีมิจฉาชีพพยายามเข้าสู่บัญชีหรือข้อมูลส่วนตัวของคุณ ส่งผลให้มีการส่งข้อความนี้เข้ามาจากการที่คุณได้ลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือ ต่อให้ใครมาสอบถามหรือล่อลวงด้วยวิธีใดก็ตามอย่าบอกตัวเลข OTP เหล่านั้นเด็ดขาด แม้จะเป็นคนรู้จักก็ตามที โดยเฉพาะเหล่าบรรดาแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ธนาคาร, Social Media, E-Commerce ทั้งหลาย หากไม่ใช่ตนเองที่กำลังทำธุรกรรมต้องปล่อยผ่านไปเลย

 

วิธีป้องกันตนเองจากการโดนมิจฉาชีพหลอก

          สมมุติว่าในการใช้งาน Social Media ของคุณอยู่ดี ๆ ก็มีชุดตัวเลข SMS OTP ปรากฏขึ้นโดยที่ตนเองไม่รู้แหล่งที่มา ไม่ได้มีการทำธุรกรรมใด ๆ ให้ปฏิบัติตามนี้

1. ลองตั้งสติก่อนว่าตอนนั้นคุณกำลังทำธุรกรรม, สมัครใช้งานอะไรอยู่ แต่ถ้าไม่มีแสดงว่าอาจเป็นการส่งแบบไม่รู้แหล่งที่มาจริง

2. หากไม่รู้แหล่งที่มาอย่าบอกต่อหรือส่งต่อให้ใครทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น SMS, Email ที่ส่งข้อความมาขอข้อมูลดังกล่าว แม้ชื่อเว็บ ชื่ออีเมลจะดูน่าเชื่อถือก็ตาม

3. รีบเปลี่ยนรหัสผ่านการเข้าสู่ระบบธุรกรรมทันที

4. แจ้งข้อมูลไปยัง Admin ของช่องทางที่ระบุเอาไว้ว่าใช้ข้อความขององค์กรนั้นจริงหรือไม่ หากไม่ใช่แสดงว่ามีคนแอบอ้าง ทางหน่วยงานจะได้รีบแก้ไขปัญหา

 

          ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่น่าสนใจของ SMS OTP รวมถึงการเตือนภัยกับทุกคนเพื่อไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเสียเงินทองที่อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบเอาไว้ไปอย่างง่ายดาย

 

และสำหรับท่านไหนที่สนใจอยากทดลองใช้งานส่ง SMS ฟรี สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://account.thaibulksms.com/register/